รางร้อยสายไฟ ประเภทและการใช้งาน

เหมันตฤดู ณ ไทยแลนด์โอนลี หลายคนที่เห็น เอ๊ะ!!! แอดมินเป็นอะไรไปล่ะเนี่ยะ Oh, my goodness… คือเดือนธันวาคมป่ะทุกค๊น มีไหนกัน…ที่มาของเสื้อกันหนาว (ตัวใหม่สีสดใส โอป้ามาแต่ไกล) มีไหนกัน…ที่มาของ 17 องศา (นอกจากบนดอย) จนต้องหาผ้าพันคอกันให้วุ่น มีไหนกันที่บอก…จะมีหมอกยามเช้า ไหนอุตุฯ บอกจะหนาวมาก หนาวนาน หนาวเหน็บของแอดมิน (T T) ม่ายยยย… รู้ตัวอีกที แอดมินเองก็ฝันสลายไปกับแดดเปรี้ยง เปรี้ยง ฝนตกไม่ลืมหูลืมตาจนต้องพายเรือ (อีกรอบ) แล้วมั้ง แอดมินเลยไปหาข้อมูลว่า จะหนาวเมื่อไหร่กันแน่นะ หาไปหามา Climate Change ห๊ะ…คือ แอดมินนิ รีบเลย รีบไปหาข้อมูลมาให้คุณลูกค้าของแอดมินได้รู้กันหน่อยว่าโลกของเราเกิดอะไรกันขึ้นมาอี๊ก ถ้าจะให้แอดมินบอกคร่าวๆ ก็ประมาณว่า เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสภาวะอากาศ โดยสาเหตุมาจากการกระทำของมนุษย์ที่ทำให้ชั้นบรรยากาศโลก ไม่ว่าทางตรง หรือทางอ้อม ที่จงใจหรือไม่จงใจก็ตาม ทำให้เกิดความแปรปรวนของสภาวะอากาศตามธรรมชาติที่สังเกตได้ในช่วงระยะเวลาเดิมที่เราคุ้นเคย อธิบายง่ายๆ คือ แทนที่จะร้อนกลับหนาว แทนที่จะฝนกลับเป็นร้อน และตอนนี้หนาวไปไหนหมดประมาณนี้ล่ะ แอดมินคิดว่า คุณลูกค้าที่น่ารักของแอดมินคงเคยได้ยินกันมาบ้าง “ก๊าซเรือนกระจก” หรือ Greenhouse Effect (Gas) ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ เกิดจากกิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์กันเองนะ (เปียกปอนมากมาย) ถ้าคุณลูกค้าต้องการรู้ว่าเกิดจากอะไรบ้าง ถ้ามีโอกาสแอดมินจะมาเล่าให้ฟังกันนะจ๊ะทุกคน
เกริ่นมาซะยืดยาว หลายคนคงสงสัยว่าเกี่ยวอะไรกันกับเรานะ อ๊ะ อ๊ะ ที่แอดมินเล่ามาทั้งหมด ต้องการจะบอกว่า สินค้าสมัยนี้เราอาจจะได้ยินมาบ้างว่า eco-friendly products หมายถึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อโลก ซึ่งสินค้าของ ยู การผลิต เราใส่ใจเรื่องนี้กันอย่างจริงจังกันเลยทีเดียว แต่ไม่ว่าจะรักษ์โลก หรือห่วงใยต่อสภาวะขนาดไหน แอดมินก็คิดถึงคุณลูกค้าเสมอมา ^^ ยิ่งตอนนี้กลางไตรมาสสุดท้ายของปี คุณลูกค้าที่น่ารักของแอดมินทุกคนคงกำไรโตทะลุเป้าเลยชิมิ แอดมินดีใจด้วยน๊า ยิ่งใกล้เทศกาลแห่งความสุขด้วยแล้ว ขอให้ได้ ขอให้โดนกันทุกงวดเลยน๊า 555 (ทำไมไปออกที่หวยได้ ได้ข่าวมาว่าเดือนธันวาคมนี้จะมี 3 งวดเลยด้วยล่ะ หูยย เอาจริงดิ) แต่ไม่ว่าช่วงไหนๆ หรือกี่งวด เอ้ย…ไม่สิ หรือกี่ร้อนกี่หนาว แอดมินก็พยายามสรรหาสินค้า และสาระดีๆ มาสู่คุณลูกค้าที่น่ารักของแอดมินตลอดนะ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ของยู การผลิต หรือเกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย เผื่อจะเป็นประโยชน์แก่คุณลูกค้าของแอดมิน ไม่มากก็น้อยนะจ๊ะ
รางร้อยสายไฟ ของดีที่ต้องแนะนำ YOU
ยู การผลิต (UPC) เรามีสินค้าที่หลากหลายสำหรับไว้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นท่อร้อยสายไฟ ท่อ PVC ตรง ท่ออ่อน อุปกรณ์ติดตั้งท่อ รางครอบท่อแอร์ แอดมินมักจะเล่าให้คุณลูกค้าฟังบ่อยๆ หรือไม่ก็กล่าวถึงอยู่ประจำ และคุณลูกค้าเองก็คงผ่านหู ผ่านตาอยู่เสมอ ถ้าใครเข้ามาเยี่ยมเยียนเว็ปไซต์ หรือช่องทางการติดต่อต่างๆ ของเรา แต่แอดมินมานั่งนึกดูไม่ค่อยได้กล่าวเกี่ยวกับรางร้อยสายไฟ หรือรางพลาสติกร้อยสาย (uPVC Cable Trunking) กันสักเท่าไหร่ แอดมินก็เลยขอนำเสนอสิ่งดีๆ เพื่อเป็นข้อมูลไว้บอกต่อให้แอดมินได้ชื่นใจกันหน่อยนะ ^^
รางร้อยสายไฟ หรือรางพลาสติกร้อยสาย แล้วแต่คุณลูกค้าสะดวกจะเรียกแบบไหน (เหมือนที่พี่โน๊ต อุดมแกบอกไว้) ซึ่งรางร้อยสายไฟ หรือรางพลาสติกร้อยสาย แอดมินจะสาธยายว่ามีประโยชน์หลายอย่างเลยนะ คุณลูกค้า แอดมินจะเล่าให้ฟังคร่าวๆ กันเลยนะจ
การใช้รางร้อยสายไฟ หรือรางพลาสติกร้อยสาย (uPVC Cable Trunking) ประโยชน์ที่ต้องบอก YOU
อย่างแรกเลยประโยชน์ที่จัดว่าเด่น คือ เพื่อเป็นการป้องกัน สายไฟแบบเปลือย หรือสายไฟฟ้า ที่อาจจะเกิดความเสียหายจากอุบัติเหตุต่างๆ
ประโยชน์ต่อมา คือ สามารถติดตั้ง และเดินสายไว้บนผนังทุกสภาพพื้นผิว (แต่ไม่ต้องติดตั้งบนผิวน้ำนะ อันนั้นไม่ได้จริงๆ มีน้องๆ เคยถามแอดมิน มันน่านัก หึ) (>_<)
อีกหนึ่งประโยชน์ที่บอกได้ว่าต้องจัดด่วน คือ เป็นการเก็บซ่อนสายไฟที่ไม่น่าดูให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่รกหูรกตา ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุทำให้ภายในบ้านหลังสวย หรือออฟฟิศที่หรูหราของเราไม่น่าดูอีกด้วยนะ
ประโยชน์อีกข้อนึง ซึ่งแอดมินแนะนำเลย คือ เมื่อติดตั้งรางร้อยสายไฟ หรือรางพลาสติกร้อยสายเรียบร้อยแล้ว จะทำให้เรื่องยากของบรรดาช่างไฟฟ้าทั้งหลายหมดปัญหาไปในทันที เพราะอะไรน่ะเหรอ ก็บรรดาช่างไฟฟ้าทั้งหลายสามารถเข้าแก้ไขได้ง่ายดาย หาสายไฟก็ง่าย งานซ่อมบำรุงก็สะดวกสบาย ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่สิบปีก็ง่ายสุดๆ แอดมินคอนเฟิร์ม (ไม่ต้องไปดูดวงกับหมอกฤษณ์ แอดมินก็คอนเฟิร์มได้เล๊ย 555)
อันที่จริงแล้วโดยทั่วๆ ไป คุณลูกค้าก็จะเข้าใจกันแล้วว่ารางร้อยสายไฟจะมีให้เลือกตามรูปแบบที่ต้องการโดยอาจจะจำแนกได้ตามวัสดุ อย่างเช่น ผลิตจากวัสดุ PVC, ทองแดง, สแตนเลส หรืออลูมิเนียม เป็นต้น ซึ่งการเดินสายไฟแบบ PVC เราสามารถเห็นได้ทั่วไป แต่ในการเดินสายไฟขนาดใหญ่หรือสายที่มีเยอะมากๆ ตามโรงงานอุตสาหกรรม เราอาจจะเห็นรางร้อยสายไฟแบบรางอลูมิเนียมมากกว่า เพราะว่ารางร้อยสายไฟมีความกว้าง และขนาดต่าง ๆ มากมาย เพื่อให้เหมาะสมตามความต้องการ และข้อกำหนดต่าง ๆ ของแต่ละสถานที่ เมื่อติดตั้งรางร้อยสายไฟ (ถ้าใครต้องการทราบว่ามีกี่ขนาด เข้าไปดูสินค้าของ ยู การผลิต ของแอดมินได้เลย ขายของกันซะหน่อย อิอิ) แอดมินเล่ามาถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยว่า แล้วรางร้อยสายไฟ กับท่อร้อยสายไฟใช้แทนกันไม่ได้เหรอ ทำไมต้องใช้กันหลายอย่างด้วยล่ะ แล้วถ้าจะใช้อย่างเดียวเลยได้ไหม ถ้าจะสงสัยกันขนาดนี้ แอดมินจะรอช้าอยู่ได้ยังไง ต้องขอเคลียร์กันหน่อย ก็มาดิคร้าบ (ไม่ใช่แล้วววว น้องๆ ข้างแอดมิน กระตุกอารมณ์แล้วบอกว่าอย่างมีสติว่า ตอบคำถามนะ ตอบไปซิ จะไปไฝว้กับใครอีก แหะ แหะ)
ความแตกต่างระหว่าง รางร้อยสายไฟ และท่อร้อยสายไฟ เป็นยังไง อธิบายให้นะ YOU
ท่อร้อยสายไฟ หรือท่อสายไฟที่เราๆ รู้จักกันดี ไม่ว่าท่อร้อยสายไฟจะทำมาจากโลหะหรือ PVC ก็ตาม โดยส่วนมากเรานิยมใช้เพื่อป้องกันสายไฟ, ใช้เพื่อเดินสายไฟ และปกป้องสายไฟจากความชื้น จากการกระแทก ไม่ว่าจะอยู่บนดิน หรือใต้ดินก็ทำได้อย่างไม่มีปัญหา ข้อดีของท่อร้อยสายไฟ คือมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย และง่ายต่อการเปลี่ยนสายไฟ (คุณลูกค้าเข้าไปติดตามอ่านบทความเดิมที่แอดมินเล่าไว้กันได้นะ “ท่อร้อยสายไฟ ประโยชน์และการใช้งาน”)
ส่วนรางร้อยสายไฟ ทำจาก PVC, ทองแดง หรืออลูมิเนียม เรานิยมใช้สำหรับรวมสายไฟฟ้าต่าง ๆ ที่แตกต่างกัน ทำให้ช่วยส่งกระแสไฟฟ้าที่ซับซ้อนได้ โดยที่รางร้อยสายไฟฟ้าสามารถป้องกันฝุ่น และความชื้นได้ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันความเสียหายของฉนวนสายเคเบิล และยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานยิ่งขึ้นไปอีก (ถ้าไม่เชื่อแอดมิน คุณลูกค้าลองสั่งสินค้าของ ยู การผลิตไปใช้ได้เลย ( ^^)Y☆Y(^^ )
น้องนั่งข้างๆ แอดมิน มีข้อสงสัยแทนคุณลูกค้า ยังอุตสาห์มีคำถามอี๊ก ไหน ไหน ก็มาถึงตรงนี้ล่ะ ม่ะ มีอะไรต้องการจะรู้อีก ถามม่ะ แอดมินพร้อม…มั้ย น้องเลยถามตรงประเด็นกันเลย คือแบบว่า…น้องมีข้อสงสัย แล้วเราจะเลือกใช้ยังไงล่ะพี่แอดมิน (O) โห…สุดอ่ะ น้องสนใจเราจริงๆ ด้วย (T^T) น้ำตาจิไหล งั้นจะช้าอยู่ทำไม ถ้าจะตั้งใจใฝ่รู้ซะขนาดนี้นะน้อง
การเลือกใช้ระหว่าง รางร้อยสายไฟ และท่อร้อยสายไฟ มาฟังกันนะ YOU
ในความเห็นของแอดมินคิดว่า ระบบท่อร้อยสายไฟ เหมาะสำหรับการติดตั้งสภาพแวดล้อมภายนอก และสถานที่ที่มีความชื้น ช่วยปกป้องตัวนำไฟฟ้าจากความชื้น และสารเคมีต่าง ๆ ที่สำคัญเป็นระบบที่ใช้ในการเดินสายไฟที่ดีที่สุดสำหรับอาคาร ที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง หรือแม้แต่จะมีการปรับปรุงเพิ่มเติมในอนาคต หรือแม้แต่อาคารให้เช่า เนื่องจาก ทำให้เราสามารถเปลี่ยนแปลงสายต่าง ๆ ได้ง่าย รวดเร็ว และประหยัดเวลาในการรื้อของเดิม หรือติดตั้งของใหม่
ส่วนถ้าแอดมินจะเลือกใช้รางร้อยสายไฟ คงจะเป็นเรื่องของความเหมาะสมกับการใช้งานที่หลากหลาย ทั้งในโรงงานอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์ต่าง ๆ ในอาคาร หรือสถานที่ที่มีการเดินสายไฟหลากหลาย รางร้อยสายไฟจะจ่ายกระแสไฟเมื่อใช้สายไฟฟ้าหลายสาย เช่น รางร้อยสายไฟจะถูกใช้ในการเดินสายไฟสำหรับอุปกรณ์ส่องสว่างภายในโรงงานที่กินพื้นที่เป็นวงกว้าง หรือห้องขนาดใหญ่ และในขณะเดียวกันยังเป็นการเดินสายไฟไปสู่สายไฟบริเวณอื่น ๆ ได้อีก เช่น เครื่องจักร เครื่องมืออื่น ๆ ซึ่งความต้องการที่หลากหลายนี้คือจุดแข็งของรางร้อยสายไฟนั่นเอง
เมื่อเรารู้ว่าการนำไปใช้ของรางร้อยสายไฟต้องใช้ยังไง แบบไหนแล้ว แอดมินก็ต้องบอกว่ารางร้อยสายไฟมีอะไรบ้าง เพื่อให้คุณลูกค้าเลือกสรรได้ตรงตามความต้องการแบบ one stop service แอดมินพร้อมเสิร์ฟทันทีเลยจร้า
รางร้อยสายไฟประเภทต่าง ๆ
  • รางวายดักส์ (Wireduct) บริเวณพื้นผิวรางร้อยสายไฟ มีร่องเพื่อให้เดินสายได้ง่าย ทนทาน เหมาะกับการใช้งานใน Control Panel ต่าง ๆ
  • รางวายเวย์ (Wireway) พื้นผิวมีความหนา ทนทาน เหมาะสำหรับใช้ในโรงงานและอาคารสำนักงาน มีให้เลือกหลายขนาดและสีเพื่อให้เหมาะกับทุกการใช้งาน
  • รางแบบโค้ง (Curved Trunking) ออกแบบให้มีลักษณะโค้งมน ผลิตจากวัสดุที่มีความทนทาน สำหรับติดตั้งในพื้นที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน
  • รางทรังกิ้งร้อยสาย (General Trunking) มีหลายขนาดเพื่อการใช้งานที่เหมาะสม สายล็อคเพื่อความสะดวกในการติดตั้งและใช้งาน ติดตั้งภายในอาคารสำนักงานและที่พักอาศัย
  • รางร้อยสายไฟฟ้า (Electric Trunking) มีความสูงเท่ากันทุกด้าน สามารถการติดตั้งภายในอาคารได้ สวยงามและเป็นระเบียบ
  • รางร้อยสายโทรศัพท์ (Telephone Trunking) ง่ายต่อการเดินสายโทรศัพท์ ไม่ต้องเจาะผนัง
ทำไมต้องเลือก รางร้อยสายไฟ UPC

ถ้าจะให้แอดมินเล่าให้ฟัง คงจะสามวัน แปดปีก็คงไม่จบ (เกินปุยมุ้ย) ไม่ต้องมานั่งฟังแอดมินกันนานขนาดนั้นนะคุณลูกค้า แอดมินจะรีบสรุปให้ฟังแบบง่ายๆ สามารถบอกต่อแบบ non stop ยอดขายทะลุเป้ากันไปเลย เย้ เย้ \(^_^)/ แอดมินขอนำเสนอคร่าวๆ ดังนี้

● สินค้า UPC มีให้เลือกหลากหลายประเภทสำหรับคุณลูกค้าที่มีความต้องการแตกต่างกัน
● สินค้า UPC มีคุณภาพภายใต้มาตรฐานอุตสาหกรรม มอก.216-2524
● สินค้า UPC มีความปลอดภัยผ่านมาตรฐานกำหนดของ RoHS
● สินค้า UPC เราผลิตมาจากพลาสติกคุณภาพสูง ไม่มีสารเคมีอันตราย
● สินค้า UPC ผ่านการตรวจสอบและรับรองผลิตภัณฑ์จากหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ

แอดมินคงจะสรุปสั้นๆ เพื่อให้คุณลูกค้าของแอดมินจะได้ไม่สับสน และสามารถบอกต่อได้แบบกูรู ไม่มูเตลูกันนะ ^^ ถ้ารู้คุณสมบัติประมาณนี้ แอดมินเชื่อเลยว่าเหล่าช่างไฟฟ้าทั้งหลายก็คงต้องการช็อปมาใช้จนแอดมินต้องบอกให้บริษัทอันเป็นที่รักของแอดมิน เพิ่มกำลังการผลิตแบบต่อเนื่องเพื่อคุณลูกค้ากันเลยทีเดียว

          แอดมินขอฝากอีกนิด เผื่อคุณลูกค้าไม่เคยรู้มาก่อนว่า Clipsal Brand ยู การผลิตของแอดมิน เราผลิตและจัดจำหน่ายในประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียว มาอย่างยาวนาน ซึ่งแอดมินคิดว่า สินค้าดีๆ มีคุณภาพก็อยากให้คุณลูกค้าที่น่ารักของแอดมินมีไว้จำหน่ายเช่นกัน เพื่อให้คุณลูกค้าเอาไว้ทำยอดขายกันได้ง่ายๆ ไม่ต้องไปสรรหาที่ไหนไกล ยู การผลิตมีให้ YOU เสมอนะจ๊ะ ในส่วนของ Clipsal แอดมินแนะนำให้คุณลูกค้าเข้าไปสำรวจในเว็ปไซต์ของเรารับรองเพลิดเพลินในการช็อปยิ่งกว่า 11/11 ของแจ๊ค หม่าซะอีก (>w<)

สุดท้ายนี้ แอดมินต้องกราบขอบพระคุณ คุณลูกค้าทุกท่านที่ไม่เคยลืม และอุดหนุน ยู การผลิตเสมอมา หากแอดมินผิดพลาดประการใด แอดมินขอน้อมรับเพื่อปรับปรุงและพัฒนาต่อไป เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่คุณลูกค้าทุกท่าน แอดมินขอให้คุณลูกค้าที่น่ารักของแอดมิน รักษาสุขภาพช่วงนี้โควิดเริ่มกลับมาระบาดอีกรอบ แอดมินก็ขอให้ เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือรักษาความสะอาดกันบ่อยๆ และแอดมินขอให้ร่ำรวย สวย หล่อ ไม่เจ็บ ไม่จน กันทู๊กคนเลยน๊า ครั้งหน้ามาติดตามกันว่าแอดมินจะมีเรื่องดีๆ เด็ดๆ โดนๆ อะไรมาฝากอีก บ๊าย บาย