ท่อร้อยสายไฟ ประโยชน์และการใช้งาน

เวลาผ่านไปไวเหมือนหลอกเด็ก อะไรจะไวปาน Fast and Furious ขนาดนี้ไม่ทันไร จะไตรมาสสุดท้ายของปีอีกล่ะ แอดมินจะแก่ขึ้นไปอีกปีแล้วนะเนี่ย (- -)“ แต่ ยู การผลิตของแอดมินไม่ใช่นะ คือยิ่งแก่ยิ่งเก๋าอ่ะ 5555 ช่วงนี้แอดมินก็ขอให้คุณลูกค้าของ ยู การผลิตทุกคน ยอดขายสิ้นปี ปั๊ว ๆ ปัง ๆ กันนะจ๊ะ ว่าแต่…ก่อนที่ยอดขาย hit target ทะลุทะลวง ขายดีจนถล่มทลายกัน ก็นึกถึงแอดมินบ้างนะจ๊ะ สินค้าดีๆ โดนๆ ที่บริษัทฯ สุดที่เลิฟของแอดมิน ยังมีแคมเปญ ออกมาอย่างต่อเนื่องติดตามกันได้ทุกช่องทางของ ยู การผลิตกันเลยนะ (แอดมินแอบกระซิบ… เห็นแว๊ปๆ มีลด แลก แจก แถม กันจุใจเลยทีเดียว) แต่ก็อย่างที่บอก ถ้ายอดจะทะลุปรอท แต่สินค้ายังไม่เก็ท ประมาณว่า… เอ อันนี้ ต้องยังไง ทำอะไร เป็นแบบไหน ก็คงหัวจะปวดกันไปเปล่าๆ แอดมินจะบอกให้ง่ายๆ เลย ไม่ต้องไปหาที่ไหน เข้ามาใกล้เรา ยู การผลิต มีเรื่องดีๆ สาระเน้นๆ ในผลิตภัณฑ์ของเรา ติดตามกันแบบซีรี่ย์เกาหลีกันได้เล๊ยยย

ยู การผลิต ของดีที่เรามีให้
แอดมินจำได้ทุกครั้งที่จะบอกเล่าอะไรเกี่ยวกับสินค้า และบริการของ ยู การผลิต ไม่ว่า จะเป็นท่อร้อยสายไฟ หรือท่อสายไฟ รางครอบท่อแอร์ หรือรางแอร์ ท่ออ่อนยูพีวีซีลูกฟูก รางพลาสติกร้อนสายไฟ หรือสายไฟ ไม่ว่าจะสีขาว สีเหลือง สีเทา หรือสีที่ทุกคนถามหากันอย่างมาก คือ สีดำ แอดมินบอกได้ว่าเป็นสีที่นิยม และสอบถามกันมาตลอดเลย รวมทั้งสินค้า และบริการ อื่นๆ อีกมากมายจนคุณลูกค้าของแอดมินจำกันไม่ไหว แอดมินก็เหมือนจะต้องค่อยๆ ไล่เลียงไปที่ละ ผลิตภัณฑ์ ที่ ยู การผลิต ของแอดมินผลิตกันออกมาให้เลือกซื้อตามความต้องการของคุณลูกค้ากันเลย ครั้งนี้แอดมินก็จะเล่าให้ฟังเกี่ยวกับท่อร้อยสายไฟ หรือท่อสายไฟ กันดีกว่า บางคนอาจจะบอกว่าก็ซื้อ ก็ใช้กันมาตั้งนานแล้ว ยังมีอะไรที่ต้องรู้อีกเหรอเนี๊ย ก็นะ แหะ แหะ ^^ แหม… ก็แอดมินเลิฟ เลิฟ คุณลูกค้า ก็นำเหนอกันแบบเน้นๆ เพื่อให้ไปบอกต่อได้อย่างกูรูเลยนะจ๊ะ
ท่อร้อยสายไฟ / อุปกรณ์ป้องกันไฟฟ้า

หลายๆ ครั้งที่แอดมินเห็น คุณลูกค้าเลือกใช้ท่อร้อยสายไฟ หรือท่อสายไฟ แอดมินอยากจะบอกว่า ที่จริงแล้วท่อร้อยสายไฟ หรือท่อสายไฟ ที่เราใช้งานกันอยู่ เป็นท่อสำหรับการห่อหุ้มสายไฟเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เช่น ป้องกันการเกิดไฟดูด หรือไฟรั่ว และป้องกันภัยสายไฟฟ้าจากสภาพภายนอก เช่น น้ำฝน เศษวัสดุ ที่จะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือทำให้สายไฟชำรุดได้ หน้าที่ต่อมาทำให้สะดวกต่อการเดินสายไฟไปยังบริเวณ หรือส่วนต่าง ๆ ที่ต้องการ ขึ้นอยู่กับการใช้งานและสภาพพื้นที่ในการติดตั้ง อาจจะเป็นแบบท่อร้อยสายไฟแบบแข็ง หรือท่อร้อยสายไฟแบบอ่อนที่สามารถยืดหยุ่นได้ดี ก็ขึ้นอยู่กับคุณลูกค้าต้องการนำไปใช้งานวัตถุประสงค์ หรือลักษณะของงานแบบไหนนั่นเอง

คุณลูกค้าบางคนอาจจะมีคำถามว่า แล้วที่นิยมใช้กันทั่วๆไป ที่เห็นตามตึกรามบ้านช่อง อาคารร้านรวงต่าง ๆ เขานิยมใช้อะไรกันล่ะ ถ้าถามประมาณนี้ แอดมินคงต้องแยกแล้วล่ะ แบบเข้าใจง่ายๆ แอดมินขอแบ่งตามการใช้งานของท่อร้อยสายไฟ หรือท่อสายไฟ ที่ส่วนมากตามความเข้าใจของแอดมินเอง ซึ่งแอดมินจะขอคุณลูกค้าแบ่งตามวัสดุของท่อได้คร่าว ๆ ดังนี้

ท่อร้อยสายไฟ หรือท่อสายไฟที่ทำจากโลหะ
 • ท่อร้อยสายไฟ หรือท่อสายไฟโลหะแข็ง (Rigid and Intermediate Metal Conduit—RMC and IMC) ทั้งแบบ RMC และ IMC นั้น ทำมาจากเหล็กเคลือบสังกะสี ท่อ RMC เหมาะสำหรับงานที่ต้องการรความทนทานมากถึงมากที่สุด โดยทั่วไปมักจะใช้ภายนอกอาคารเพื่อป้องกันความเสียหาย จะมีความหนามากที่สุดสำหรับท่อร้อยสายไฟฟ้าแบบโลหะ ความแตกต่างอีกข้อคือท่อ IMC จะมีความหนาที่บางกว่า น้ำหนักเบากว่า แต่สามารถใช้ในลักษณะงานเดียวกับท่อ RMC ได้
 • ท่อร้อยสายไฟ หรือท่อสายไฟโลหะบาง (Electrical Metallic Tubing—EMT) เมื่อเทียบกับ ท่อ RMC และ IMC แล้ว จะมีความหนาที่บางที่สุด อาจจะทำจากเหล็กชุบสังกะสีหรืออลูมิเนียม ท่อ EMT สามารถเรียกอีกอย่างว่าท่อร้อยสายไฟโลหะแบบบาง ข้อดีคือมีความแข็งแรงแต่สามารถดัดงอได้ด้วยเครื่องมือ ที่เรียกว่าเครื่องดัดท่อ EMT มักใช้สำหรับการเดินสายไฟในร่มหรือกลางแจ้งก็ได้
 • ท่อร้อยสายไฟ หรือท่อสายไฟโลหะแบบยืดหยุ่น (Flexible Metal Conduit—FMC and LFMC) เรียกอีกอย่างว่า “กรีนฟิลด์” ตามชื่อผู้ที่คิดค้น ลักษณะของท่อจะเป็นเกลียวขด เพื่อทำให้มีความยืดหยุ่น จึงสามารถติดตั้งได้ในบริเวณที่ไม่ได้เป็นเส้นตรง มีการเลี้ยวไปมา นิยมใช้กับอุปกรณ์ที่มาการสั่นสะเทือน เช่น เครื่องปรับอากาศ เครื่องจักรต่าง ๆ เป็นต้น
ท่อร้อยสายไฟ หรือท่อสายไฟที่ทำจากอโลหะ
 • ท่อร้อยสายไฟ หรือท่อสายไฟ PVC (Polyvinyl Chloride Conduit) เป็นท่อร้อยสายไฟที่ได้รับความนิยมมากที่สุด
 • ท่อร้อยสายไฟ หรือท่อสายไฟ HDPE (High Density Polyethylene Conduit) นิยมใช้ในสภาพแวดล้อมบริเวณเปิดโล่ง หรือใช้ในอาคารพักอาศัย
หลังจากที่แอดมินลองแยกท่อร้อยสายไฟ หรือท่อสายไฟ ตามวัสดุคร่าว ๆ แล้ว แอดมินขอแยกอธิบายเสริมอีกนิดในส่วนของท่อร้อยสายไฟ หรือท่อสายไฟ ที่เป็น PVC ที่เรา ยู การผลิต ดำเนินการผลิต และจัดจำหน่าย เพื่อให้คุณลูกค้าคล้อยตาม แบบเคลิ้มๆ แล้วสั่งซื้อกันมาเยอะๆ กันเข้ามาจนผลิตกันไม่ทันเลยจร้า

โดยทั่วไปลักษณะของท่อร้อยสายไฟ หรือท่อสายไฟพีวีซี ทั้งด้านในและด้านนอกของท่อจะมีผิวที่เรียบเสมอกัน ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าสายไฟที่จะเดินภายในท่อจะไม่เสียหายแน่นอน เมื่อร้อยสายผ่านพื้นผิวภายใน อีกทั้งช่วยลดแรงเสียดทานเมื่อสายไฟเคลื่อนตัวในความยาวที่ไกลมากๆ สามารถดึงสายไฟได้ง่าย แม้จะผ่านการโค้งงอถึง 90 องศา แต่ถ้าจะพูดถึงความแข็งแรง แอดมินก็บอกได้ว่าคงไม่อึด ถึก ทน และไม่แข็งแรงเท่าท่อร้อยสายไฟแบบโลหะ แต่ก็ย่นระยะเวลาในการติดตั้งน้อยกว่า ที่สำคัญราคาก็ถูกกว่าด้วยนะ ยังไม่พอ ราคาถูกกว่าท่อร้อยสายไฟแบบโลหะแล้ว เรื่องของทักษะสำหรับการติดตั้งก็น้อยกว่ามาก คุณลูกค้าไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการเชื่อมส่วนต่าง ๆ ไม่ต้องยุ่งยาก อย่างการตัดท่อร้อยสายไฟก็ทำได้ง่ายมากๆ

คุณลูกค้าคงอยากจะรู้เพิ่มล่ะ แอดมินดูออก ^^ งั้นแอดมินขอบอกข้อดี รวมถึงสิ่งที่ต้องระวังในการใช้งาน ยังไม่พอในช่วงท้ายแอดมินมีการนำท่อร้อยสายไฟที่สามารถนำมา DIY ได้ในรูปแบบอื่นๆ และ เกร็ดน่ารู้เล็กๆ น้อยมาฝากคุณลูกค้าอีกด้วยน๊า
ข้อดีของท่อร้อยสายไฟ หรือท่อสายไฟ PVC
 • มีน้ำหนักเบากว่า 1 ใน 5 เท่า เมื่อเทียบกับท่อเหล็ก และมีน้ำหนักน้อยกว่าครึ่งเมื่อเทียบกับอลูมิเนียม ทำให้ติดตั้งได้ง่าย และรวดเร็ว
 • ไม่เป็นฉนวนนำไฟฟ้าเพราะไม่เป็นตัวนำไฟฟ้า
 • มีความยืดหยุ่นและสามารถดัดงอได้ โดยการใช้สปริงดัดท่อร้อยสายไฟ
 • เป็นวัสดุไม่ติดไฟ
 • ทนต่อสภาพแวดล้อม ความร้อน ความเย็น
 • ทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมี เช่น กรด (acids) ด่าง (alkali) และสารเคมีอื่น ๆ รวมไปถึงการกัดกร่อนของดินตามธรรมชาติ ทำให้ไม่เป็นสนิม
 • ที่สำคัญราคาถูก
ข้อควรระวังของท่อร้อยสายไฟ หรือท่อสายไฟ PVC
ข้อควรระวังของท่อร้อยสายไฟพีวีซี รวมถึงจุดอ่อนทางกายภาพเมื่อเทียบกับท่อร้อยสายไฟแบบโลหะ ท่อร้อยสายไฟพีวีซีจะมีความบอบบางมากกว่าท่อร้อยสายไฟแบบโลหะ เมื่อเจอแรงกระแทกมหาศาลสามารถแตกเป็นชิ้น ๆ ได้ นอกจากนี้ยังต้องมีการบำรุงรักษาในระยะยาว แม้ท่อพีวีซีจะสามารถดัดให้โค้งงอด้วยอุณหภูมิที่เย็นได้ (ประมาณ 15.5 องศาเซลเซียส) ซึ่งค่อนข้างทนต่อความเย็นและความร้อนได้ดี แต่หากท่อพีวีซีสัมผัสกับความร้อนเกิน 75 องศาเซลเซียส หรือเจอกับเปลวไฟโดยตรง คุณสมบัติของพีวีซีจะปล่อยก๊าซไอโอดีน โบรมีน คลอรีน และฟลูออรีน ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายหากอยู่ในบริเวณใกล้เคียง และสูดดมเข้าไป
สีของท่อร้อยสายไฟ หรือท่อสายไฟ PVC
 • ท่อ PVC สีขาว ใช้งานในระบบร้อยสายไฟฟ้า ระบบโทรศัพท์
 • ท่อ PVC สีเหลือง ใช้งานในระบบร้อยสายไฟฟ้า ระบบโทรศัพท์
 • ท่อ PVC สีฟ้า ใช้งานในระบบประปาน้ำดื่ม ระบบระบายน้ำ
 • ท่อ PVC สีเทาหรือดำ ใช้งานในระบบชลประทาน การเกษตร ท่อระบายน้ำทิ้ง
นอกจากการใช้ในระบบไฟฟ้าต่าง ๆ แล้ว คุณลูกค้า รู้หมือไร่…ยังมีการนำไปประดิษฐ์ หรือนำท่อร้อยสายไฟพีวีซีมาใช้ในรูปแบบต่างๆ ได้อีก อาจจะเนื่องมาจากความทนทาน น้ำหนักเบา และราคาถูก แอดมินก็ขอเอามาฝากลูกค้าที่น่ารักของแอดมิน เผื่อใครสนใจจะ DIY ก็สามารถชวนลูก ชวนหลาน ชวนเพื่อน หรืออยากจะชวนทั้งหมู่บ้านมาทำกัน เป็นหมู่บ้าน DIY แอดมินก็ไม่ขัดข้องนะจ๊ะ ตามมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง
 • คอกกั้นเด็กที่ประกอบจากท่อพีวีซี
 • บ้านจำลอง
 • รางให้อาหารไก่
 • ราวตากผ้า/ราวแขวนเสื้อผ้า
 • ขาตั้งเก็บสายยาง
 • รั้ว
 • เต็นท์
 • รางมุ้ง
 • ขาโต๊ะหรือขาเก้าอี้
 • ขาตั้งแลปท็อป
 • กระถางต้นไม้
 • ระบบไฮโดรโปนิก
 • อุปกรณ์จัดระเบียบ
ท้ายนี้ แอดมินได้ยินเสียงไก่ขัน แว่วๆ มาถึงฟ้าฝนจะไม่หยุดตก แต่เจ้าโต้งแถวบ้านแอดมินก็ยังขยันขันกันแต่เช้าตรู่เหมือนเดิน (ขยันกว่าแอดมินอีก ^^) แอดมินก็ต้องกล่าวขอบพระคุณคุณลูกค้า สำหรับการสนับสนุน อุดหนุนสินค้าอย่างต่อเนื่องด้วยดีตลอดมา ซึ่ง ยู การผลิต (UPC) จะตั้งใจผลิตสินค้า และบริการ ให้เต็มความสามารถ และแอดมินเอง ก็จะอึด ถึก ทน ทุกสภาวะ ในการเสนอคอนเทนต์ดีๆ มีสาระ (จริ๊งงงง) อย่างต่อเนื่อง และแอดมินขอส่งความปราถนาดีถึงคุณลูกค้า และที่อาจจะเป็นคุณลูกค้าในอนาคต มีสุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยความสุข เงินทองหลั่งไหลเข้ามาถึงคุณลูกค้าทุกๆคนน๊า บ๊าย บาย
ที่มา :
https://www.youtube.com/watch?v=1oZabfoszjc&ab_channel=DmitriyAseev
https://www.architecturendesign.net/creative-uses-of-pvc-pipes-in-your-home-and-garden/